Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Đây là bài post Facebook mà Tú Michael đăng từ 22.06.2018, trong một đêm hè nóng nực trằn trọc khó ngủ. Hôm nay, ngày 22.08.2023, lục lại đống bài post cũ thì Tú Michael đọc vẫn thấy nguyên vẹn cảm xúc. Và thấy thật thấm thía những gì mình đã trải qua, cả thành công lẫn thất bại. Đây chỉ là bài intro đầu tiên trong seri 3 bài suy ngẫm:

  1. Suy ngẫm về quá khứ, hiện tại, tương lai và sự giàu sang.
  2. Suy ngẫm về hạnh phúc, tự do, thời gian và đau khổ.
  3. Suy ngẫm về cái giàu, cái nghèo, thời gian và tiền bạc.

Hãy cùng đến với bài viết intro này trước, sau đó Tú Michael sẽ viết thêm về bối cảnh cũng như cảm nghĩ của mình nhé

Đêm hè nóng hầm hập. Điều hòa chạy ro ro. Nhưng Tú Michael trằn trọc mãi không ngủ được.

Chỉ trong vài ngày mà nhiều sự kiện liên quan đến cảm xúc lúc lên lúc xuống. Thôi thì biên tạm vài dòng dãi bày tâm sự, xả stress. Trước tiên là vì cái cảm giác bị dồn nén cảm xúc là rất khó chịu. Nhưng thay vì viết nhật ký kiểu tự kỷ tự viết tự đọc. Mình chia sẻ những tâm tư của mình ở đây, biết đâu lại vô tình lại truyền cảm xúc cho những người khác.

Bắt đầu từ đâu nhỉ?

Từ liệt kê những sự kiện trong mấy ngày vừa rồi nhé. Hầu như sự kiện nào cũng làm mình băn khoăn và đặt ra nhiều câu hỏi với những cảm xúc lẫn lộn.

Đầu tiên là việc bố của một cậu bạn thân vừa mất. Vừa mới hôm thứ 5 thôi. Sáng sớm hôm đó mình và cậu bạn đó còn đạp xe tập thể dục. 6am đạp xe đến 8am ăn sáng. Cười nói vui vẻ, lên kế hoạch tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe các kiểu. Đùng một cái 10am cậu ý nhắn tin là bố vừa mất. Mình lặng người luôn. Việc này gợi lại cho mình rất nhiều cảm xúc tồi tệ vì chính mình đã trải qua cảm giác mất bố. Riêng việc này làm cho tâm trạng mình nặng trĩu. Khiến mình đặt ra rất nhiều câu hỏi và băn khoăn về sự sống cũng như cái chết.

Tiếp đến là một loạt những cảm xúc như:

Bức xúc vì kiểu bỏ bê marketing trên Youtube rất dở hơi của cơ quan cũ. Mọi người đọc các post trước chắc cũng biết rồi. Đặc biệt là nhận được một số tin nhắn của các bạn nhân viên cũng đồng cảm mà không dám comment công khai. Khiến mình băn khoăn về công việc và liên tưởng đến những cảm xúc khi làm những công việc phải chịu những đè nén vô hình.

Mông lung như một trò đùa vì fanpage cá nhân tự nhiên bị review 1* không đâu. Dù fanpage cá nhân chẳng phải kênh truyền thông chính, cũng chẳng quảng cáo gì nhiều, nội dung thì cái được cái không vì trước nay mình vẫn làm thương hiệu cá nhân theo đa kênh. Tóm lại là mấy sao không quan trọng nhưng tự nhiên nhận review 1* từ một người chẳng quen biết, với comment cụt lủn “Làm tốt đấy” thì đúng là cảm thấy mạng xã hội cứ mông lung như trò đùa.

Review 1* "rất có lý" trên Fanpage Tu Michael Online

Vui vì sinh nhật con gái yêu. Mới ngày nào còn bé tí mà bây giờ mặc chiếc váy Elsa trông ra dáng công chúa nhỏ. Lí lắc, đáng yêu, hồn nhiên, vô tư. Khiến mình đặt ra câu hỏi về hạnh phúc và chính ra người lớn cần học rất nhiều từ trẻ con.

Sinh nhật con gái tròn 3 tuổi năm 2018

Chưa kể dạo quanh Facebook thấy kêu ca nào thì bóng bánh rồi lại nhảy cầu, chứng khoán đỏ sàn, crypto lao dốc. Tất cả như một nồi lẩu thập cẩm cảm xúc được đun bởi cái nóng hầm hập của mùa hè Hà Nội.

Thị trường crypto downtrend năm 2018
💡
Fun fact: Thời điểm viết bài Facebook này, dù thị trường crypto downtrend, Tú Michael vẫn kiên trì DCA top coin (BTC, ETH). Và hãy nhìn mức giá ở thời điểm đó (06.2018): BTC $6,1K và ETH $472, để so sánh với thời điểm bây giờ (08.2023).

Tất cả cảm xúc đó khiến mình băn khoăn về ý nghĩa của cuộc sống.

Chúng ta sinh ra để làm gì?

Chẳng lẽ chúng ta sinh ra chỉ để tồn tại và sống theo một lộ trình được đặt sẵn và rồi làm những công việc có cảm xúc tiêu cực để được đồng ra đồng vào?

Lằn ranh giữa sự sống và cái chết quá mong manh.

Vậy khi ta sống thì làm như thế nào để có ý nghĩa?

Có khi nào khoảnh khắc hạnh phúc nhất là của những sinh nhật hồi ta còn bé tí nhưng lại không ý thức được đầy đủ?

Trong cái thế giới ngày càng hỗn loạn, mọi thứ diễn ra quá nhanh, mạng xã hội kết nối con người quá khủng khiếp và như một quả bom cảm xúc chỉ chực phát nổ, chúng ta cần phải làm gì?

Vẫn còn đang gõ lách cách tiếp. Post tạm ở đây đã...

Hà Nội, 22.06.2018 - 23h27

Như đã nói, đây chỉ là bài intro trong seri 3 bài viết. Bối cảnh bài viết này là hè năm 2018, khi mà World Cup còn đang sục sôi, crypto thì đang downtrend, chứng khoán cũng đỏ sàn. Cũng có một cơ số người nhảy cầu, nhảy lầu. Y hệt như khủng hoảng năm 2022.

Thực sự, khi đọc lại ở thời điểm này, Tú Michael chỉ thấy ngạc nhiên là sao hồi trước mình có thể viết được những dòng như vậy. Đáng ngạc nhiên hơn, là viết một mạch theo cảm xúc, gần như trong vô thức, không viết nháp, viết trực tiếp và đăng trên Facebook liền tù tì trong suốt đêm 22.06, rạng sáng ngày 23.06.2018. Đến mức mà ngay hôm sau thì sốt 38,6 độ luôn vì suy ngẫm và viết quá nhiều.

Dù chỉ là bài viết intro nhưng ngay ở dưới comment đã có một số feedback tích cực:

Và một số lời khuyên và động viên chân thành:

Chính vì vậy, Tú Michael muốn post lại cả seri suy ngẫm đó tại đây, biết đâu lại giúp ích được gì đó cho các bạn. Dù chỉ một người thôi, sau khi đọc bài này, có phút giây ngẫm lại chính mình và tự đặt câu hỏi cho bản thân thì Tú Michael cũng cảm thấy việc làm này giúp cuộc sống của mình ý nghĩa lắm rồi, hơn nhiều so với việc dồn năng lượng tiêu cực để phân tích, mổ xẻ và bóc phốt các thầy bà online. Và nếu bạn nào có câu hỏi hay cảm nghĩ gì, đừng ngần ngại comment ở phía dưới nhé.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài sau mang tên "Suy ngẫm về quá khứ, hiện tại, tương lai và sự giàu sang".

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Xem thêm

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh