Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm
Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Học Tiếng Anh Kiếm Tiền, Không Kiếm Điểm

Chúng ta đang sống trong thời đại mà các hệ tư tưởng liên tục đổ vào não. Mà các hệ tư tưởng này đôi khi lại đối nhau chan chát. Hay là do chúng ta cứ bám chấp vào một hệ tư tưởng cụ thể để rồi sẵn sàng combat ì xèo những tư tưởng khác nhỉ?

Sống YOLO làm được đồng nào tiêu đồng đó hay sống tiết kiệm từng đồng một?

Ăn chay thực dưỡng, ăn chay thuần, hay ăn chay thô? Ăn thịt chó hay không ăn thịt chó?

Có khi cũng chẳng quan trọng. Thực tế là bạn sẽ dần thấy não mình nhiều khi sẽ bị quá tải, muốn phát điên.

Chưa kể những triết lý lơ tơ mơ như:

Thà ngồi khóc trong xe oto xịn còn hơn khóc trên xe máy cà tàng.

Không có tiền cạp đất mà ăn.

Có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng không có tiền thì chắc chắn sẽ khổ.

Kể cả những tuyên bố, những triết lý sặc mùi cà khịa và đánh tráo khái niệm, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ:

Phẫu thuật thẩm mỹ bây giờ thì đẹp chứ mốt về già rồi thấm. Nhưng mà không phẫu thuật thẩm mỹ thì xấu từ giờ tới già luôn.

Phẫu thuật thẩm mỹ và những triết lý lơ tơ mơ

Như trong bài "Suy ngẫm đêm hè trằn trọc", Tú Michael đã chia sẻ rằng mình đã viết một mạch theo cảm xúc. Gần như trong vô thức. Không viết nháp. Mà viết trực tiếp và đăng trên Facebook liền tù tì trong suốt đêm 22.06, rạng sáng ngày 23.06.2018.

Đây là bài suy ngẫm đầu tiên sau bài intro đó, được đăng trên Facebook lúc 00:12 ngày 23.06.2018. Bài viết này như một lời tự sự của Tú Michael sau khi nhìn lại quãng thời gian làm tại Vietcombank trong suốt 8 năm, thậm chí vẫn duy trì niềm đam mê Moondancing với hàng loạt show diễn, rồi lại lọ mọ khám phá thế giới MMO. Tóm lại, với ít nhất 6 nguồn thu nhập, phần lớn đến từ online, Tú Michael dư dả vật chất, cũng có chút tiếng tăm trong giới nên sự nghiệp, cuộc sống vật chất có thể nói làm nhiều người thèm muốn và ghen tị. Nhưng tại sao Tú Michael lại luôn có những sự trống rỗng?

Trong trạng thái vô thức, Tú Michael cứ viết những tự sự đó. Và đây là một số feedback ngay sau khi bài viết được đăng:

Tú Michael sẽ post thêm các feedback ở cuối bài. Sau đây là bài viết gốc từ Facebook cá nhân:

Vài năm trước, mình sống một cuộc sống khá đầy đủ vật chất nhưng lại thường xuyên trong cảm giác mệt mỏi, trống rỗng, thậm chí có phần hối tiếc. Mà các bạn biết đấy, một trong những cảm giác tồi tệ nhất là nghĩ về quá khứ với sự hối tiếc.

Quá khứ không thể thay đổi được. Đó là hằng số, là cố định.

Còn tương lai thì là biến số, là bất định.

Không thay đổi được hằng số, thì ta phải cố gắng mà thay đổi biến số thôi.
Như vậy, hiện tại là một dạng mix giữa hằng số và biến số.

Tại sao?

Tại vì vị trí chúng ta hiện giờ một phần là do quá khứ đem lại. Ví dụ về vị trí của người giàu, của sự giàu sang đi.

Giàu thì cũng có năm bảy dạng giàu. Giàu vì chăm chỉ làm ăn cũng có. Giàu vì buôn gian bán lận cũng có. Giàu vì của ăn của để từ thời cha ông cũng có. Giàu vì tự nhiên gặp thời trúng phát Vietlott hoặc mua đáy bán đỉnh coin cũng có.

Nhưng nhìn chung đều có điểm chung đó là từ những quyết định, từ những hành động trong quá khứ. Ngược lại thì tự suy ra về nghèo nhé. Để cho nhanh thì chỉ nói về giàu thôi.

Tóm lại, hiện tại nếu bạn giàu hay nghèo thì đó là từ những hành động trong quá khứ. Và những hành động đó là hằng số. Không thay đổi được.

Tuy nhiên, liệu bạn có giàu hay nghèo mãi được không?

Vì hiện tại của bạn sẽ tiếp tục dần dần trở thành quá khứ để tiến đến tương lai.

Như vậy, nếu ở hiện tại bạn nghĩ quá khứ của mình quá tồi tệ, mình quá mệt mỏi, mình không làm gì để giàu lên được nên thôi mình chẳng thiết tha làm gì nữa, chẳng cố gắng gì nữa. Thì chúc mừng, bạn nghĩ đúng rồi đó!

Còn nếu bạn đang giàu, và bạn thấy mình thật sung sướng, bạn chẳng cần phải làm việc gì nữa, chẳng cần cố gắng gì nữa. Cứ thế mà sống, mà ăn chơi, mà hưởng thụ. Chẳng cần quan tâm gì khác nữa. Thì chúc mừng bạn, bạn cũng nghĩ đúng rồi đó!

Cho đến khi cuộc đời vả vào mặt bạn! Nghèo mà không phấn đấu thì chắc chắn cũng vẫn nghèo. Nhưng giàu không nỗ lực nữa thì chưa chắc đã duy trì cái giàu đấy. Bao nhiêu tấm gương "quý tử phá gia chi tử" tiêu tiền của gia đình đến mức tán gia bại sản rồi?

Trong cả hai trường hợp, bạn đã giữ nguyên cái hằng số quá khứ đó để đem đến tương lai! Một tương lai với vô vàn biến số bất định.

Điều kỳ diệu của hiện tại đó chính là bạn càng cho phép mình có nhiều suy ngẫm và hành động để thực hiện những biến số. Và biến số càng lớn thì tương lai của bạn sẽ càng có cơ hội biến động. Và nếu bạn đi kèm suy nghĩ và hành động tích cực để thay đổi biến số, đồng thời làm giảm tối đa sự phụ thuộc vào hằng số của quá khứ thì sự thay đổi sẽ càng lớn.

Mình cảm nhận sâu sắc về mối liên hệ giữa hằng số và biến số này.

Vì sao?

Vì như đã nói ở đầu bài, vài năm trước, mình thường xuyên cảm thấy mình chọn sai đường và càng ngày càng đi sai đường. Một Moondancer hoành tráng trên sân khấu, đồng thời một banker mẫn cán đúng kiểu làm công ăn lương, sáng đi tối về, vô lo vô nghĩ. Thu nhập đến từ nhiều nguồn khác nhau, vật chất dư dả. Nhưng về tinh thần thì siêu tệ hại. Bạn bè mình nhìn vào thì thấy băn khoăn và không hiểu cái sai đường là gì khi hầu như cái gì mình cũng có: nhà cao cửa rộng có, công việc thu nhập cao có, danh tiếng có, gái bu quanh thì càng có. Tóm lại là đối với một thằng đàn ông, đó là một cuộc sống sướng vãi lều!

Nhưng trong sâu thẳm thì mình lại chẳng thấy sướng. Hay nói cách khác là chỉ sướng giai đoạn đầu trước khi bão hòa. Đó là một cái sướng trống rỗng, và tệ nhất là mình không biết tại sao lại trống rỗng. Chỉ có cảm giác thiếu một cái gì đó mà mình cũng không biết là cái gì.

Cái cuộc sống sướng vãi lều, hay nói nhã nhặn hơn là cuộc sống hạnh phúc đi, vào thời điểm đó, thực sự là một thứ hạnh phúc trống rỗng của ảo giác.

Đó có phải là do hằng số của quá khứ, những hành động của mình trước thời điểm đó để lại?

Không một ngày nào mình không mệt mỏi khi lết xác đến cơ quan và lại bùng nổ khi biểu diễn trên sân khấu.

Một con người, hai cuộc sống, ba bốn nguồn thu nhập. Cuộc sống mình đã từng rất tự hào, hình như không làm mình hạnh phúc hơn?

Hay nói đúng hơn là hạnh phúc trống rỗng và giả tạo?

Và như đã nói, hiện tại là mix của hằng số quá khứ và biến số tương lai. Không thay đổi được hằng số, mình quyết định cần phải làm một cái gì đó để thay đổi biến số.

Cái hành động từng bị đánh giá là điên rồ, ngớ ngẩn, liều lĩnh là bỏ công việc “ổn định, lương cao” để sẵn sàng cho cuộc sống đúng nghĩa là một biến số bất định lại đem lại cho mình những trải nghiệm và bài học lớn lao…

Và quan trọng, mình hiểu rõ hơn về sự giàu sang và hạnh phúc thực sự.

Nhưng chắc sẽ phải dừng bàn phím tại đây, post tạm lên Facebook đã rồi viết tiếp.

Mình đang viết như lên đồng và trong trạng thái gần như vô thức. Nghĩ gì viết đó luôn nên câu văn không được trau chuốt. Nhưng thực sự đó là suy ngẫm của mình về quá khứ, hiện tại, tương lai và sự giàu sang, minh họa bằng chính câu chuyện thực tế của mình.

Còn bạn thì sao? Nếu có suy nghĩ gì cần chia sẻ, cứ comment hoặc inbox mình nhé. Mình lại tiếp tục lách cách bàn phím tiếp.

Hà Nội, 23.06.2018 - 00:12

Tiếp tục một số feedback trong bài post đó. Trước tiên, là một comment từ người bác mà Tú Michael rất quý và tôn trọng:

Comment của một người chị khiến Tú Michael ngộ ra được ý nghĩa cuộc sống không phải là cái gì to tát, đao to búa lớn:

Và có những comment Tú Michael chưa kịp (hoặc quên) reply, đến bây giờ, sau 5 năm, mới trả lời:

Sau 5 năm với biết bao biến cố, trải nghiệm sâu sắc, giờ đọc lại bài viết cũng như comment, Tú Michael càng thêm thấm thía và thấy bài viết thực sự vẫn còn nguyên giá trị. Rất hi vọng seri bài viết suy ngẫm này sẽ đem lại giá trị cho bạn.

Đối chiếu lại với loạt comment về phẫu thuật thẩm mỹ ở đầu bài viết, hi vọng bạn có thể cảm nhận mỗi sự lựa chọn đều có đánh đổi. Và những triết lý kiểu "không phẫu thuật thì xấu cả đời" lơ tơ mơ như thế nào.

Dù chỉ một người thôi, sau khi đọc bài này, có phút giây ngẫm lại chính mình và tự đặt câu hỏi cho bản thân thì Tú Michael cũng cảm thấy việc làm này giúp cuộc sống của mình ý nghĩa lắm rồi.

Nếu bạn có cảm nghĩ gì thì đừng ngại comment nhé. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau "Suy ngẫm về hạnh phúc, tự do, thời gian và đau khổ".

Tú Michael - Moondancer, Marketing Artist

Bình luận

banner-Tu Michael
Tu Michael's avatar

Help content creators to make money online by sharing actionable marketing tips #TEDxSpeaker since 2015 ⚠ Fact: Quit 9-5 banking job after 8 years (?!)

Hanoi, Vietnam

Cộng Đồng TuMichael

Tham gia cộng đồng Trại Gà MMO với hơn 5.000+ thành viên cùng nhau chia sẻ kiến thức MMO văn minh và lành mạnh